Tổng hợp chuyến thăm hữu nghị chính thức Bangladesh của Chủ tịch nước Trần Đức Lương (3/2004)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 23/3/2004)

     Nhận lời mời của Tổng thống Băng-la Đét I-a-giu-đin Ác-mét và Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương  đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hoà Nhân dân Băng-la Đét từ ngày 22-24/3/2004. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước ta đến Băng-la Đét.

      Trong thời gian ở thăm Băng-la Đét, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội kiến với Tổng thống Băng-la Đét I-a-giu-đin Ác-mét, hội đàm với Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a, tiếp thủ lĩnh phe đối lập, bà Sếch Ha-xi-na Oa-dét, tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao M.Móc-xét Khan, Bộ trưởng Tài chính M.Xai-phu Rát-man, Bộ trưởng Nông nghiệp M.K. An-oa và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề chính quyền địa phương và phát triển nông thôn và hợp tác xã Áp-đun Man-nan Bui-yan và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Băng-la Đét. Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong và một số Lãnh đạo Bộ, ngành của ta cũng đã có các cuộc gặp gỡ làm việc với các Bộ trưởng và đối tác của Băng-la Đét. Trong chuyến thăm, Việt Nam và Băng-la Đét đã ký ba văn kiện quan trọng: Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thoả thuận về Hợp tác nông nghiệp, Nghị định thư về Chương trình Trao đổi văn hoá giai đoạn 2004-2007. Tối 22/3 và tối 23/3, Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a và Tổng thống I-a-giu-đin Ác-met đã lần lượt tổ chức chiêu đãi trọng thể đoàn. 

          Trong các cuộc trao đổi với Tổng thống I-a-giu-đin Ác-mét và hội đàm với Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a, Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Băng-la Đét đạt được trong hơn ba thập kỷ qua, đặc biệt trong công cuộc cải cách kinh tế hiện nay. Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a và các vị lãnh đạo Băng-la Đét đều bày tỏ tình cảm trân trọng đối với cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây của nhân dân Việt Nam và sự khâm phục đối với những thành tựu phát triển nhanh chóng mà nhân dân Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đổi mới. Thủ tướng Băng-la Đét đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng, góp phần tích cực vào việc mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Băng-la Đét. Trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc, các vị lãnh đạo hai nước đã thông báo cho nhau tình hình kinh tế xã hội ở mỗi nước trong thời gian gần đây, xem xét toàn diện mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Băng-la Đét, thảo luận những phương hướng và biện pháp nhằm đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước tiến tới một khuôn khổ ổn định, lâu dài và cùng có lợi, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung về kết quả chuyến thăm quan trọng này.

      Trong thời gian ở thăm Băng-la Đét, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Đoàn đến đặt vòng hoa và viếng  Đài tưởng niệm quốc gia, thăm khu chế xuất Đắc-ca và nhà máy dược phẩm Square. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã đến thăm Đại sứ quán ta tại Đắc-ca. 

        Đoàn doanh nghiệp nước ta đi cùng Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Băng-la Đét - Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên hiệp các Phòng Thương mại và Công nghiệp Băng-la Đét phối hợp cùng tổ chức. Các doanh nghiệp Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc, trao đổi bổ ích với giới doanh nghiệp Băng-la Đét nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác và làm ăn giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai nước.

        Đại sứ nước ta tại Băng-la Đét Ngô Văn Hoa đã tham dự các hoạt động của đoàn.

      Ngày 24/3/2004, Chủ tịch nước Trần Đức Lương kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Băng-la Đét để đi thăm hữu nghị chính thức Cộng hoà Hồi giáo Pa-ki-xtan./.