Tổng thống Bangladesh chiêu đãi trọng thể chào mừng Chủ tịch nước Trần Đức Lương (3/2004)

Hà Nội (TTXVN 23/3/2004)

  Tối 23/3/2004, tại Phủ Tổng thống Ban-ga-bha-ban, Tổng thống I-a-giu-đin Ác-mét đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Chủ tịch nước Trần Đức Lương và các thành viên chính thức Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đang ở thăm chính thức Băng-la Đét.

       Dự chiêu đãi có Thủ tướng Bê-gum Kha-lê-đa Di-a cùng các quan chức cao cấp Băng-la Đét: Bộ trưởng Ngoại giao Móc-xét Khan, Bộ trưởng Thương mại A-min Kha-xru Ma-mút Châu-hu-ri, Bộ trưởng  Tài chính-Kế hoạch M. Xai-phu Ra-man, Đại sứ Băng-la Đét tại Việt Nam A-sơ Ra-úc-dô-u-la...

      Sau khi Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước, Tổng thống I-a-giu-đin Ác-mét đọc diễn văn chào mừng nêu rõ mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà nước và nhân dân hai nước; khẳng định Băng-la Đét tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới. 

      Chủ tịch nước Trần Đức Lương đọc diễn văn đáp từ bày tỏ vui mừng được tận mắt chứng kiến những đổi thay của đất nước Băng-la Đét; thực sự khâm phục những thành tựu mà nhân dân Băng-la Đét đã giành được trong hơn 30 năm qua. Chủ tịch nêu rõ: Là những nước đang phát triển, Việt Nam và Băng-la Đét đứng trước nhiều thách thức trong quá trình cải cách kinh tế, song tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo năng động của Ngài Tổng thống và Bà Thủ tướng cùng những chính sách cải cách nền kinh tế tích cực và sự nỗ lực không mệt mỏi, nhân dân Băng-la Đét nhất định sẽ đạt được những thành tựu quan trọng nhằm xây dựng một đất nước phát triển, phồn vinh. Chủ tịch khẳng định Băng-la Đét luôn có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam xuất phát từ quan hệ truyền thống tốt đẹp, những tương đồng về trình độ phát triển cũng như những thách thức đứng trước chúng ta trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay. Chủ tịch mong rằng trên cương vị cao cả của mình, Ngài Tổng thống sẽ có nhiều đóng góp để quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng được mở rộng và có chiều sâu, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

       Trước buổi chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã gặp Tổng thống I-a-giu-đin Ác-mét tại Phủ Tổng thống. Chủ tịch Trần Đức Lương bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Băng-la Đét tươi đẹp; cảm ơn Tổng thống và nhân dân Băng-la Đét đã dành cho Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam những tình cảm nồng ấm. Chủ tịch cho rằng chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Băng-la Đét đã có bước phát triển mới; hài lòng thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng được duy trì, phát triển. Chủ tịch cũng nêu rõ mục đích chuyến thăm lần này là để củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Băng-la Đét; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, điều kiện của mỗi nước, nhất là kinh tế-thương mại.

           Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống I-a-giu-đin Ác-mét đều nhất trí trong thời gian tới tăng cường tiếp xúc cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước, nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ để khai thác tốt tiềm năng to lớn của thị trường Băng-la Đét với hơn 31 triệu dân và thị trường Việt Nam với hơn 80 triệu dân, đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh hơn nữa so với hiện nay.

        * Trước khi rời thủ đô Đắc-ca lên đường đi thăm Pa-ki-xtan, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đắc-ca. Chủ tịch biểu dương tinh thần cố gắng của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; mong anh, chị em hãy làm việc hết trách nhiệm của mình, xứng đáng là "cầu nối" giữa nhà nước, nhân dân hai nước, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Băng-la Đét.

       Ngày 24/3/2004, Chủ tịch nước Trần Đức Lương kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Băng-la Đét và rời thủ đô Đắc-ca lên đường tiếp tục đi thăm chính thức nước Cộng hòa Hồi giáo Pa-ki-xtan theo lời mời của Tổng thống Pê-vết Mu-sa-ráp./.