Tổng thống đắc cử Iran sẽ nhậm chức vào đầu tháng 8

Hà Nội (TTXVN 8/7/2024) Hãng thông tấn chính thức IRNA (Iran) dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết Tổng thống đắc cử Iran Masoud Pezeshkian sẽ nhậm chức vào đầu tháng 8 tới.

 

Ông Masoud Pezeshkian trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống tại Tehran, Iran ngày 3/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 7/7 với IRNA, ông Mojtaba Yousefi, nghị sĩ cấp cao trong Quốc hội Iran, cho biết lịch trình cơ quan lập pháp thông qua danh sách thành viên nội các do ông Pezeshkian đề xuất. Ông Yousefi cho biết lễ nhậm chức của Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 4 hoặc 5/8 tới, sau đó Tổng thống sẽ có 15 ngày để trình danh sách các bộ trưởng để Quốc hội thông qua. Các phiên họp bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8.

Cùng ngày 7/7, Hội đồng Hiến pháp Iran đã xác nhận tính hợp lệ của kết quả vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống. Đến nay, Hội đồng này vẫn chưa nhận được bất cứ khiếu nại hay phản đối nào ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Theo kết quả được Bộ Nội vụ Iran thông báo, trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vào ngày 5/7 vừa qua, ông Pezeshkian, ứng cử viên theo đường lối cải cách, đã giành chiến thắng với hơn 16 triệu phiếu bầu trong khi ứng cử viên theo đường lối cứng rắn Saeed Jalili chỉ nhận được hơn 13 triệu phiếu. Đây là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của Iran. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử được tiến hành vào năm 2025, nhưng đã được tổ chức sớm một năm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5.

Ông Pezeshkian, 69 tuổi, là Phó Chủ tịch Quốc hội từ năm 2016- 2020 và giữ chức Bộ trưởng Y tế từ năm 2001-2005 trong chính phủ của cựu Tổng thống Iran Mohammad Khatami./.

Hoàng An