Trung Quốc khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong an ninh khu vực

Hà Nội (TTXVN 2/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các phiên họp toàn thể sáng 2/6 đã kết thúc, khép lại Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 với hàng loạt nội dung thảo luận thiết thực. Trong các nội dung đối thoại, phiên họp toàn thể thứ 5 về “Cách tiếp cận của Trung Quốc đối với an ninh toàn cầu” cũng như phần hỏi đáp sau đó đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với các nước ASEAN, ngày 2/6/2024. Ảnh: Lê Dương - P/v TTXVN tại Singapore

Trong bài phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân đã khẳng định chính sách “Một Trung Quốc”, cam kết thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh các cuộc tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), cam kết theo đuổi an ninh chung trong giải quyết các cuộc khủng hoảng Ukraine, Israel-Palestine, Bán đảo Triều Tiên, Afghanistan, Myanmar.

Ông Đổng Quân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hòa bình và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua đối thoại và tham vấn, bác bỏ mọi nỗ lực phá hoại sự ổn định của khu vực. Ông nêu bật nhu cầu về một trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn, tăng cường vai trò của Liên hợp quốc và thúc đẩy hợp tác quốc phòng cởi mở và thực chất. Ông khẳng định tầm nhìn của Trung Quốc về một tương lai hòa bình và toàn diện trong khu vực thông qua đối thoại, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, với cam kết thúc đẩy quyền bình đẳng và cơ hội cho tất cả các quốc gia và giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế một cách hòa bình.

Theo ông Đổng Quân, các nước cần bảo vệ lợi ích an ninh kỹ thuật số của tất cả các quốc gia; Xây dựng một trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn; Phát huy đầy đủ cấu trúc an ninh khu vực, trong đó khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng với ASEAN.

Đối thoại Shangri-La từ từ 31/5-2/6/2024, thu hút sự tham dự của các quan chức quốc phòng đến từ 40 quốc gia. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore

Các phiên họp toàn thể tiếp theo cũng bàn về Kết nối an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Tái định hình giải pháp cho ổn định khu vực. Các đại biểu được nghe những quan điểm đến từ lãnh đạo các nước Thái Lan, New Zealand, Canada, Ukraine và Malaysia. Tối 1/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Singapore trong nỗ lực thông qua diễn đàn Đối thoại Shangri-La để tìm kiếm sự ủng hộ hơn nữa đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Kết thúc các phiên họp toàn thể thứ 7, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cũng có bài phát biểu khép lại Đối thoại Shangri-La lần thứ 21. Trong cuộc trò chuyện với báo chí trước đó, Bộ trưởng Ng Eng Hen nhấn mạnh chủ đề lặp đi lặp lại tại Đối thoại Shangri-La cho thấy các nước châu Á quyết tâm không để các cuộc xung đột, khủng hoảng nhân đạo ở châu Âu và Trung Đông diễn ra trong khu vực.

Ngày 1/6, Bộ trưởng Ng Eng Hen đã tổ chức cuộc thảo luận bàn tròn với 24 bộ trưởng và các đại diện. Bộ trưởng cho biết Singapore sẽ tiếp tục đóng vai trò là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh và cung cấp diễn đàn cho các quốc gia có quan điểm khác nhau đến thảo luận. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mọi vấn đề giữa các nước lớn (như Mỹ và Trung Quốc) chỉ có thể được giải quyết bởi chính các nước này./.

Đỗ Vân - Lê Dương - Tất Đạt