Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng nước CH Bulgaria Sergei Stanishev (23/11/2006)

Hà Nội (TTXVN 23/11/2006)

1. Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Bun-ga-ri Xéc-gây Xta-ni-sép đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 11 năm 2006.

2. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Xéc-gây Xta-ni-sép đã đến chào Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở Thủ đô Hà Nội. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gặp riêng và hội đàm với Thủ tướng Xéc-gây Xta-ni-sép; tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng Xéc-gây Xta-ni-sép và các vị khách quý Bun-ga-ri. 

3. Ngài Xéc-gây Xta-ni-sép, Thủ tướng nước Cộng hòa Bun-ga-ri bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về lòng mến khách dành cho Ngài và đoàn đại biểu Bun-ga-ri trong thời gian ở thăm Việt Nam.

4. Trong không khí cởi mở, chân tình và hữu nghị, Thủ tướng hai nước đã tiến hành trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. 

5. Hai bên ghi nhận chuyến thăm này của Thủ tướng nước Cộng hoà Bun-ga-ri sẽ mở ra giai đoạn mới, quan trọng trong quan hệ hai nước, với đặc trưng là quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đối thoại chính trị, hợp tác kinh tế, khoa học - kỹ thuật, trao đổi văn hóa và giáo dục. Hai bên nhất trí cùng phối hợp để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương hướng tới thiết lập quan hệ đối tác bền vững giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Bun-ga-ri trong thế kỷ thứ 21, trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập và chủ quyền quốc gia. Hai bên có chung quan điểm về việc nước Cộng hòa Bun-ga-ri sắp trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên của ASEAN tạo ra những cơ hội mới để thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương. 

6. Hai bên hoan nghênh việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao, trong đó có các vị đứng đầu Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Hai bên đánh giá cao kết quả của các chuyến thăm chính thức Bun-ga-ri của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tháng 9 năm 2000 và của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tháng 10 năm 2005, các chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Bun-ga-ri năm 2004, cũng như các đoàn cấp Bộ trưởng, đã tạo thêm động lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - Bun-ga-ri. Hai bên nhấn mạnh lại cam kết thúc đẩy đối thoại chính trị giữa hai nước, không chỉ ở cấp song phương mà cả trong khuôn khổ đa phương và trên các diễn đàn quốc tế. Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của hợp tác liên Nghị viện và kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa trao đổi hợp tác giữa Quốc hội hai nước. 

7. Hai bên nhận thấy có những tiềm năng chưa được khai thác trong hợp tác kinh tế giữa hai nước và nhất trí rằng sự hợp tác mạnh mẽ về kinh tế đóng vai trò quan trọng trong quan hệ song phương nhưng mức độ hiện nay còn chưa thỏa đáng. Hai bên cam kết mở rộng và đa dạng hoá hợp tác kinh tế, thương mại và nhất trí phối hợp để đẩy mạnh đầu tư song phương trong các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có việc thiết lập các công ty liên doanh ở cả hai nước. Vì vậy, hai bên nhấn mạnh cần khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước liên hệ trực tiếp, trong đó có tham dự các triển lãm thương mại ở hai nước.

8. Phía Việt Nam và phía Bun-ga-ri ghi nhận hai nước có tiềm năng lớn về phát triển hợp tác song phương trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và văn hóa. Hai bên bày tỏ quyết tâm tiếp tục có sự hỗ trợ thích đáng và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trên để tìm ra các lĩnh vực hợp tác mới và khuyến khích ứng dụng các sản phẩm của nghiên cứu khoa học chung vào mục đích thương mại.

9. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế hợp tác hiện có trong quan hệ Việt Nam - Bun-ga-ri (Uỷ ban liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Công nghệ, Tiểu ban Hỗn hợp về Hợp tác Khoa học - Công nghệ, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Bun-ga-ri) và nhất trí cùng nhau tăng cường các cơ chế hợp tác hiện có, sử dụng các cơ chế này một cách tối đa để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đôi bên cùng có lợi. Hai Thủ tướng bày tỏ sự hài lòng về kết quả phiên họp lần thứ 20 của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Bun-ga-ri về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Công nghệ tháng 2 năm 2005 tại Xô-phi-a; khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thương mại hai chiều và thực hiện thành công các quyết định của Uỷ ban liên Chính phủ. Hai bên mong đợi những kết quả cụ thể của phiên họp lần thứ 21 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Bun-ga-ri về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Công nghệ tại Hà Nội năm 2007. Hai bên hài lòng ghi nhận kết quả của diễn đàn doanh nghiệp với đông đảo doanh nghiệp tham dự, được tổ chức tại Hà Nội trong chuyến thăm này. 

10. Hai bên nhất trí khai thác khả năng thiết lập liên hệ trực tiếp và hợp tác giữa các đơn vị hành chính trên lãnh thổ của Việt Nam và Bun-ga-ri. 

11. Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của việc giao lưu văn hóa là điều kiện cơ bản để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và khẳng định quan tâm đến nền văn hóa của nhau, trong đó có văn hóa truyền thống và đương đại; nhấn mạnh sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa giao lưu trong lĩnh vực này. 

12. Hai vị đứng đầu Chính phủ hai nước bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định hợp tác kinh tế giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Bun-ga-ri; Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Bun-ga-ri về hợp tác trong lĩnh vực du lịch và Kế hoạch Hợp tác trong lĩnh vực Bảo vệ sức khỏe và Y học giữa Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Y tế nước Cộng hoà Bun-ga-ri, được ký kết trong chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi trong các lĩnh vực quan trọng trên. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác để mở rộng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực. 

13. Hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên ghi nhận quan hệ hợp tác ở mức cao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Bun-ga-ri tại Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương khác, điển hình là sự ủng hộ của Bun-ga-ri dành cho việc Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009 và gia nhập WTO, Việt Nam ủng hộ Bun-ga-ri ứng cử vào ECOSOC nhiệm kỳ 2007 - 2009 và trở thành thành viên của ASEM. Hai bên bày tỏ cam kết sẽ hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này.

14. Phía Việt Nam và phía Bun-ga-ri nhận thấy tầm quan trọng của việc giải quyết các xung đột và khủng hoảng bằng con đường ngoại giao, dựa trên những quy định liên quan của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Hai bên nhấn mạnh cần phải tăng cường quyền lực và vai trò của Liên hợp quốc, khuyến khích hợp tác quốc tế trong việc chống khủng bố, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, giải quyết các vấn đề cấp bách của thế giới hiện đại. Hai bên tái khẳng định quyết tâm hợp tác tích cực trong khuôn khổ Liên hợp quốc để thúc đẩy hòa bình, phát triển và thịnh vượng quốc tế trong thế kỷ 21. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của một tổ chức Liên hợp quốc vững mạnh, dân chủ, thực tế, hiệu quả và nhận thấy cần phải tiếp tục quá trình cải tổ toàn diện Liên hợp quốc phù hợp với Văn kiện Kết quả Hội nghị thượng đỉnh 2005. 

15. Phía Việt Nam và phía Bun-ga-ri nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chống khủng bố, tội phạm quốc tế có tổ chức, buôn bán ma túy, người và vũ khí, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các hệ thống phân phát của chúng. Hai bên nhất trí rằng khủng bố quốc tế và tội phạm quốc tế có tổ chức tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đòi hỏi toàn thể cộng đồng quốc tế phải hành động có phối hợp và cương quyết. Là một nước đã phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Vũ khí hạt nhân toàn diện, Bun-ga-ri hoan nghênh và đánh giá cao việc Việt Nam phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT). Hai bên nhấn mạnh cam kết chống khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện trong khuôn khổ đa phương, trong đó có Liên hợp quốc, phù hợp với Chiến lược toàn cầu chống khủng bố của Liên hợp quốc, các công ước chống khủng bố hiện có mà hai bên là thành viên và những Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai bên nhấn mạnh cần phải có những nỗ lực quốc tế hài hoà và có phối hợp hơn nữa để ngăn ngừa nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân và để tuân thủ những yêu cầu của các dàn xếp quốc tế nhằm đạt được mục tiêu trên.

16. Hai bên bày tỏ quan ngại trước những diễn biến gần đây xung quanh vấn đề hạt nhân của Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên. Việt Nam và Bun-ga-ri hoan nghênh nỗ lực nối lại đàm phán 6 bên và tìm giải pháp thỏa đáng cho vấn đề hạt nhân  trên bán đảo Triều Tiên.

17. Phía Việt Nam đánh giá cao chính sách đối ngoại mang tính xây dựng của Cộng hòa Bun-ga-ri, với tư cách là một nước sắp gia nhập EU, ngày càng hội nhập sâu rộng vào các thể chế khu vực và quốc tế cũng như vai trò là một nhân tố ổn định tại khu vực Đông Nam Âu với các nỗ lực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trong khu vực.

18. Phía Bun-ga-ri đánh giá cao chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các nỗ lực và đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực Đông Nam Á và xét rộng hơn với tư cách là một thành viên của ASEAN và Phong trào Không liên kết. Một minh chứng nữa cho vai trò tích cực và xây dựng của Việt Nam là thành công của Hội nghị Cấp cao ASEM-5 được tổ chức tại Hà Nội tháng 10 năm 2004 cũng như của Hội nghị Cấp cao APEC tháng 11 năm 2006.

19. Thay mặt Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Bun-ga-ri, Thủ tướng Xéc-gây Xta-ni-sép đã chuyển lời mời Ngài Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ngài Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm Bun-ga-ri. Thủ tướng nước Cộng hòa Bun-ga-ri Xéc-gây Xta-ni-sép đã mời Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức nước Cộng hòa Bun-ga-ri. Phía Việt Nam đã vui vẻ nhận lời. Thời gian của các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

                                      Hà Nội, ngày 23 tháng 11 năm 2006


NGUYỄN TẤN DŨNG                                                 XÉC-GÂY XTA-NI-SÉP 
Thủ tướng Chính phủ                 Thủ  tướng 
nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam       nước Cộng hòa Bun-ga-ri