Bầu cử tổng thống Iran: Sẽ phải tiến hành vòng 2

Hà Nội (TTXVN 29/6/2024) Ngày 29/6, Ủy ban Bầu cử Iran thông báo cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của Iran sẽ phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 2 sau khi cựu Bộ trưởng Y tế Masoud Pezeshkian và cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Saeed Jalili dẫn đầu trong vòng đầu tiên nhưng không ai đạt được ngưỡng tối thiểu 50% số phiếu bầu.

Hai ứng viên tranh cử Tổng thống Iran: cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Saeed Jalili (phải, ảnh dưới) và cựu Bộ trưởng Y tế Masoud Pezeshkian (phải, ảnh trên) dẫn đầu trong vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống. Ảnh: IRNA/TTXVN

Người phát ngôn của ủy ban trên, ông Mohsen Eslami, cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 40%. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Iran thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 5/7. Theo người phát ngôn của bộ này, ông Massoud Pezeshkian nhận được hơn 10,41 triệu phiếu bầu trong tổng số hơn 24,53 triệu phiếu đã được kiểm đếm, trong khi đối thủ Saeed Jalili nhận được hơn 9,47 triệu phiếu bầu.

Trước đó, sáng 28/6, hàng chục triệu cử tri Iran đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu chọn giữa 4 ứng cử viên, gồm ông Saeed Jalili (58 tuổi), cựu Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao và là cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran; ông Masoud Pezeshkian (69 tuổi), thành viên Quốc hội theo đường lối cải cách và là cựu Bộ trưởng Y tế; ông Mostafa Pourmohammadi (64 tuổi), cựu Bộ trưởng Tư pháp đồng thời là cựu Bộ trưởng Nội vụ; ông Mohammad Bagher Qalibaf (62 tuổi), Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm và là cựu Thị trưởng Tehran. Trong số các ứng cử viên, ông Pezeshkian là người duy nhất theo chủ nghĩa cải cách, trong khi các ứng cử viên còn lại đều theo đường lối cứng rắn.

Cử tri tại một điểm bầu cử Tổng thống ở Iran ngày 28/6/2024. Ảnh: IRNA/TTXVN

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Iran đang đối mặt nhiều khó khăn kinh tế do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị khu vực, nhất là xung đột giữa Israel-Hamas và căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, ngày càng diễn biến phức tạp. Hơn nữa, Iran cũng đang đối mặt những căng thẳng ngoại giao liên quan chương trình hạt nhân của Tehran./.

Lê Ánh