Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bulgaria kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam (4/2012)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX, X, XI; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (7/2011 - 3/2016)Trương Tấn Sang
    • Ủy viên Bộ Chính trị; khóa VIII, IX, X, XI; Thủ tướng Chính phủ; (6/2006 - 4/2016)Nguyễn Tấn Dũng
    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, XI; Chủ tịch Quốc hội khóa XIII (đến 3/2016)Nguyễn Sinh Hùng
    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX, X, XI; Thường trực Ban Bí thư (8/2011 - 1/2016)Lê Hồng Anh

Hà Nội (TTXVN 17/4/2012)

Tối 17/4/2012, Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Cộng hòa Bun-ga-ri (Bulgaria) do bà Txét-xca Txa-che-va (Tsetska Tsacheva), Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước ta.       

Trong thời gian ở thăm (từ 14 đến 17/4/2012), Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri và Đoàn đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón chính thức tại Hà Nội và cùng chủ trì hội đàm. Chủ tịch Tsetska Tsacheva đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; tới chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; gặp Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải.     

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri Txét-xca Txa-che-va và Đoàn đều nhận được sự đón tiếp nồng hậu, hữu nghị, thân thiết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các địa phương nơi Đoàn đến thăm. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri là cột mốc quan trọng góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước; đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là hợp tác về kinh tế.     

Chủ tịch Quốc hội Txét-xca Txa-che-va cũng dành những tình cảm nồng thắm cho đất nước, con người Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với những thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam; cho rằng, có rất nhiều cơ hội để Việt Nam và Bun-ga-ri đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, xây dựng, trao đổi hàng hóa, nông sản thực phẩm, y tế, giáo dục, an ninh, quốc phòng.    

Lãnh đạo hai nước cũng bày tỏ hài lòng và đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của tình hữu nghị truyền thống, quan hệ song phương Việt Nam-Bun-ga-ri với bề dày lịch sử tốt đẹp trong suốt thời gian qua; thống nhất sẽ làm hết sức mình để không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác, vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai Nhà nước và hai dân tộc Việt Nam - Bun-ga-ri ngày càng đạt được những thành tựu mới.    

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Txét-xca Txa-che-va và Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bun-ga-ri, tạo cơ sở pháp lý để tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về An ninh, Thông tin Bun-ga-ri Tvét-ta Mác-cô-va (Tsveta Markova) và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã ký văn bản hợp tác giữa hai cơ quan; Bộ trưởng Bộ giáo dục, Thanh niên và Khoa học Bun-ga-ri Xéc-gây I-na-tốp (Sergey Ignatov) và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận đã ký văn bản hợp tác giữa hai cơ quan.    

Chủ tịch Quốc hội Bun-ga-ri Txét-xca Txa-che-va và Đoàn cũng đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu di tích Nhà sàn Phủ Chủ tịch; đi thăm TP. Hồ Chí Minh, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thành phố mang tên Bác. Đoàn cũng đã tới thăm Vịnh Hạ Long – Di sản thế giới; thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám trước khi rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam./.  

   Quang Vũ