Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đăng ký tranh cử tổng thống

Hà Nội (TTXVN 2/6/2024) Ngày 2/6, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, cựu Tổng thống nước này, ông Mahmoud Ahmadinejad đã nộp hồ sơ đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 28/6 tới.

Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad phát biểu với báo giới sau khi đăng ký tranh cử tổng thống tại Tehran ngày 2/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau khi nộp hồ sơ tại trụ sở Bộ Nội vụ Iran, ông Ahmadinejad, 67 tuổi - được biết đến là người có quan điểm cứng rắn về chính sách đối ngoại - khẳng định tất cả những khó khăn của đất nước sẽ được giải quyết thông qua việc huy động tối đa sức mạnh dân tộc.

Ông Ahmadinejad từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông đã nắm giữ cương vị Tổng thống Iran 2 nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 2005 - 2013.

Hồ sơ ứng cử của ông, cũng như tất cả các ứng cử viên Tổng thống khác, sẽ phải được sự chấp thuận của Hội đồng Giám hộ, cơ quan gồm 12 thành viên là các luật gia có quyền phê duyệt các ứng cử viên. Ông Ahmadinejad nằm trong số các ứng cử viên mà Hội đồng Giám hộ đã loại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017 và 2021. Hội đồng Giám hộ sẽ công bố danh sách ứng viên đủ điều kiện vào ngày 11/6.

Ngày 31/5, cựu Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã nộp hồ sơ tranh cử tổng thống. Trước đó, ngày 30/5, ông Saeed Jalili, một cựu nhà đàm phán hạt nhân của Iran và cũng nổi tiếng về quan điểm cứng rắn, cũng đã đăng ký tranh cử.

Theo kế hoạch ban đầu, Iran tiến hành bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới vào năm 2025. Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã được lên kế hoạch sớm hơn là vào cuối tháng 6 năm nay, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng hôm 19/5 tại khu vực miền núi thuộc tỉnh Đông Azarbaijan, Tây Bắc Iran. Ngày 20/5, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm tổng thống lâm thời. Theo quy định của Hiến pháp Iran, Tổng thống lâm thời Mohammad Mokhber cần tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng tối đa 50 ngày./.

Nguyễn Hà