Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Masoud Pezeshkian giành chiến thắng

    Nhân vật liên quan

    • Tổng thống Liên bang NgaVladimir Vladimirovich Putin
    • Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung HoaTập Cận Bình

Hà Nội (TTXVN 6/7/2024) Ngày 6/7, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Masoud Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, đồng thời kêu gọi thúc đẩy hợp tác song phương.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) chúc mừng ông Masoud Pezeshkian, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng trên cương vị Tổng thống Iran, ông Pezeshkian “sẽ góp phần củng cố hơn nữa hợp tác song phương mang tính xây dựng trong mọi lĩnh vực vì lợi ích của hai dân tộc, vì an ninh và ổn định khu vực”. Ảnh: THX/TTXVN

Thông cáo của Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng trên cương vị Tổng thống Iran, ông Pezeshkian “sẽ góp phần củng cố hơn nữa hợp tác song phương mang tính xây dựng trong mọi lĩnh vực vì lợi ích của hai dân tộc, vì lợi ích an ninh và ổn định khu vực”. Ông Putin nhấn mạnh Nga và Iran "có thể phối hợp nỗ lực giải quyết các vấn đề quốc tế theo cách thức mang tính xây dựng”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh) đã gửi thông điệp chúc mừng ông Pezeshkian thắng cử, đồng thời bày tỏ sẵn sàng phối hợp hai bên để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Iran phát triển sâu sắc hơn. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng ông Pezeshkian thắng cử, đồng thời bày tỏ sẵn sàng phối hợp với ông Pezeshkian  để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Iran phát triển sâu sắc hơn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh) chúc mừng ông Pezeshkian và khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ nhằm “củng cố hơn nữa quan hệ nồng ấm và lâu dài vì lợi ích của người dân hai nước và khu vực”. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng chúc mừng ông Pezeshkian và khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với ông Pezeshkian “củng cố hơn nữa quan hệ nồng ấm và lâu dài vì lợi ích của người dân hai nước và khu vực”.

Quốc vương và Thái tử Saudi Arabia chúc mừng ông Pezeshkian, đồng thời bày tỏ “sẵn sàng phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc và phục vụ cho các lợi ích chung”.

Trước đó, tháng 3/2023, Iran và Saudi Arabia đã ký một thỏa thuận lịch sử nhằm khôi phục quan hệ. Kể từ đó, quan chức hai bên liên tiếp đối thoại nhằm tăng cường quan hệ.

Theo kết quả được Bộ Nội vụ Iran thông báo, trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vào ngày 5/7, ứng cử viên theo đường lối cải cách, ông Masoud Pezeshkian, đã giành chiến thắng, vượt qua ứng cử viên theo đường lối cứng rắn Saeed Jalili.

Tổng thống đắc cử Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong hơn 30 triệu phiếu bầu được kiểm, ông Pezeshkian giành được hơn 16 triệu phiếu bầu trong khi ứng cử viên Jalili chỉ nhận được khoảng 13 triệu phiếu. Tuyên bố của Bộ Nội vụ Iran nêu rõ với việc giành được đa số phiếu bầu, ông Pezeshkian đã trở thành tổng thống tiếp theo của Iran.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của Iran. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử được tiến hành vào năm 2025, nhưng đã được tổ chức sớm một năm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5 vừa qua./.

Bích Liên