Thủ tướng gặp cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc

  Nhân vật liên quan

  • Ủy viên Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt NamPhạm Minh Chính
  • Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giaoBùi Thanh Sơn
  • Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thươngNguyễn Hồng Diên
  • Ủy viên Trung ương Đảng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tảiNguyễn Văn Thắng
  • Ủy viên Trung ương Đảng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
  • Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônLê Minh Hoan
  • Ủy viên Trung ương Đảng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt NamNguyễn Thị Hồng

Hà Nội (TTXVN 26/6/2024) Theo Thủ tướng, phát triển quan hệ ổn định, bền vững, lâu dài với Trung Quốc là chủ trương nhất quán, yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khi đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Đại Liên (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc, chiều 26/6, tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc.

Cùng dự có: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc.

Vui mừng lần thứ 2 đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Đại sứ quán sau đúng 1 năm, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho biết thực hiện các thỏa thuận cấp cao, nhất là kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc (năm 2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam (năm 2023), quan hệ hợp tác giữa hai nước diễn ra sôi nổi, nhất là quan hệ giữa các ngành, địa phương và giao lưu nhân dân. Đại sứ Phạm Sao Mai khẳng định: “Chưa bao giờ Việt Nam có nhiều hoạt động hợp tác địa phương với Trung Quốc như hiện nay."

Theo Đại sứ Phạm Sao Mai, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã đoàn kết, tích cực phối hợp cơ quan chức năng Trung Quốc thúc đẩy cụ thể hóa và triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; đề nghị hai bên tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, rào cản thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết đây là lần thứ ba trong vòng 1 năm Thủ tướng thăm, làm việc tại Trung Quốc.

Trong vòng 1 năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã 3 lần hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc với kết quả chuyến thăm, hội đàm lần sau thiết thực, hiệu quả hơn chuyến thăm, hội đàm lần trước.

Nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Chúc mừng Trung Quốc, cảm ơn Trung Quốc, học tập Trung Quốc," Thủ tướng Chính phủ cho biết Trung Quốc là nước láng giềng rộng lớn, đông dân, phát triển hàng đầu thế giới. Trung Quốc có tầm nhìn toàn cầu, vai trò dẫn dắt thế giới. Phát triển quan hệ ổn định, bền vững, lâu dài với Trung Quốc là chủ trương nhất quán, yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, với những thành tựu phát triển to lớn mà Trung Quốc đã đạt được thời gian qua, vị trí và vai trò quan trọng trên trường quốc tế của Trung Quốc hiện nay, cũng như với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc là rất vinh dự, tự hào và đi cùng trách nhiệm rất cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khi đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng cho biết trong chuyến làm việc lần này, ngoài tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị WEF Đại Liên, Thủ tướng đã có cuộc hội kiến, hội đàm với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Hai bên đã cùng nhìn lại những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua, nhất là sau các chuyến thăm lẫn nhau mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 12/2023).

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương hai nước đi sâu quán triệt, thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung của hai đồng chí Tổng Bí thư, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả, bền vững hơn.

Nhờ đó, quan hệ hai nước đã đạt những kết quả tốt đẹp, toàn diện. Tin cậy chính trị được củng cố; nhiều cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực quan trọng được thiết lập; kết nối chiến lược, nhất là kết nối giao thông được đẩy nhanh; hợp tác thương mại tăng trưởng khởi sắc; đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh; du lịch phục hồi mạnh mẽ; hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân diễn ra sôi động...

Biểu dương Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã nỗ lực, góp phần vun đắp quan hệ giữa hai nước, thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp tục cụ thể hóa thỏa thuận cấp cao, với 287 nhiệm vụ thúc đẩy làm sâu sắc hợp tác thực chất quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, với phương châm “đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện có kết quả cụ thể," “không nói không, không nói khó, không nói khó mà không làm” và phải làm từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn và đã làm phải thành công.

Thủ tướng yêu cầu: "Các bộ ngành, địa phương và Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc phải chủ động, tích cực phối hợp, triển khai các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy, đưa quan hệ Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững."

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tại tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Thủ tướng, trước mắt, cần thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, nhất là mở rộng các danh mục sản phẩm hàng hóa chủ lực mà Việt Nam có thế mạnh và thị trường Trung Quốc có nhu cầu cao như nông sản, hoa quả; thúc đẩy kết nối giao thông, trong đó có 3 tuyến đường sắt với Trung Quốc (Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng; Lạng Sơn-Hà Nội; Móng Cái-Hạ Long-Hải Phòng) và hợp tác trên các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số...

Thủ tướng Chính phủ cũng thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc về các hoạt động, kết quả của Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và những nét lớn về tình hình đất nước thời gian qua; biểu dương và mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó, đặc biệt là triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đối ngoại, ngoại giao kinh tế, văn hóa, công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài./.

 Phạm Tiếp