Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kỷ niệm 30 năm Vietnam Airlines mở đường bay thẳng tới Hàn Quốc

  Nhân vật liên quan

  • Ủy viên Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt NamPhạm Minh Chính
  • Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tưNguyễn Chí Dũng
  • Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thươngNguyễn Hồng Diên
  • Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chínhHồ Đức Phớc
  • Ủy viên Trung ương Đảng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệHuỳnh Thành Đạt
  • Ủy viên Trung ương Đảng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trườngĐặng Quốc Khánh

Hà Nội (TTXVN 3/7/2024) Theo đặc phái viên TTXVN, trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 3/7, tại Seoul, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 30 năm Vietnam Airlines mở đường bay thẳng và chào đón hành khách thứ 15 triệu của tuyến đường bay Việt Nam - Hàn Quốc.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; đông đảo quan chức và các doanh nghiệp, hành khách thân thiết Việt Nam và Hàn Quốc của Vietnam Airlines.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 30 năm đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cách đây 30 năm, những chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã sải cánh trên bầu trời giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đường bay thẳng đầu tiên không chỉ khai mở thị trường hàng không hai nước, mà còn là cầu nối quan trọng thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đến nay, hãng đang khai thác 6 đường bay thẳng là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh - Seoul; Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh - Busan; Đà Nẵng - Seoul và Cam Ranh - Seoul, với tần suất trung bình lên tới 112 chuyến bay mỗi tuần. Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay đưa vào khai thác các máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350, Boeing 787 trên đường bay Hàn Quốc, mang đến những trải nghiệm dịch vụ vượt trội cho hành khách. Trong ba thập kỷ, Vietnam Airlines đã thực hiện tổng cộng 65.000 chuyến bay, vận chuyển 15 triệu lượt hành khách và hơn 291.000 tấn hàng hóa giữa Việt Nam - Hàn Quốc. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức Kỷ niệm 30 năm Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hàn Quốc lần này, Vietnam Airlines đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Korean Air và 4 công ty du lịch tại Hàn Quốc. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ phối hợp với các đối tác tăng cường xúc tiến đầu tư, du lịch hai chiều, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động quảng bá, tiếp thị và hợp tác sản phẩm, dịch vụ hàng không.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sau hơn 30 năm thiết lập, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển tốt đẹp, là Đối tác chiến lược toàn diện của nhau, với 5 điểm nổi bật: tin cậy về chính trị cao, gắn kết con người, hội nhập về kinh tế, tương đồng về văn hóa, cùng chung khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, người dân hạnh phúc, ấm no.

Hai nước liên tục có các cuộc trao đổi đoàn cấp cao. Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí đối tác số 1 về đầu tư trực tiếp; số 2 về hợp tác phát triển (ODA), du lịch và số 3 về lao động, thương mại của Việt Nam. Hiện nay, tại Hàn Quốc, có gần 300.000 người Việt đang làm việc, học tập, sinh sống và có khoảng 200.000 người Hàn Quốc đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam; hai nước có tới 80.000 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn.

Thủ tướng phân tích: “Quan hệ càng phát triển thì việc đi lại càng nhiều; đi lại càng nhiều thì càng thân và càng thân thì càng đi lại nhiều. Trong việc đi lại của người dân thì hàng không là phương tiện tối ưu. Do đó, hàng không có vai trò như cầu nối trong quan hệ hai nước; làm cho hai nước, con người hai nước ngày càng xích lại gần nhau hơn”.

Cho rằng, nhu cầu đi lại ngày càng tăng, sức cạnh tranh cũng tăng, do đó hàng không nói chung, Vietnam Airlines nói riêng càng phải nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá cả, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Vietnam Airlines thực hiện tái cơ cấu quản trị, tái cơ cấu về vốn, tái cơ cấu nguồn nhân lực, tái cơ cấu phân khúc khách hàng, tái cơ cấu các chi phí đầu vào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp, người dân, hành khách mặc dù tôn trọng cạnh tranh theo quy luật thị trường, song dành một phần trái tim cho Vietnam Airlines; chúc mừng và tin tưởng thời gian tới Vietnam Airlines sẽ trưởng thành hơn, lớn mạnh hơn, cạnh tranh hơn; mang lại lợi ích cho Vietnam Airlines và cho chính khách hàng của mình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Vietnam Airlines và Korean Air. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại sự kiện Vietnam Airlines và Hãng hàng không Quốc gia Hàn Quốc (Korean Air) ký kết thỏa thuận hợp tác về tăng cường, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hàng không tại Việt Nam và Hàn Quốc, Vietnam Airlines cũng công bố và tặng quà hành khách người Hàn Quốc là hành khách thứ 15 triệu của Vietnam Airlines trên đường bay Việt Nam – Hàn Quốc./.

Phạm Tiếp - Khánh Vân