Thủ tướng Phan Văn Khải thăm chính thức Vương quốc Hà Lan

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VII, VIII, IX; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam (9/1997 - 6/2006)Phan Văn Khải
    • Ủy viên Trung ương Đảng; Phó Thủ tướng Chính phủ (8/2002 - 6/2006)Vũ Khoan
    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, XI; Chủ tịch Quốc hội khóa XIII (đến 3/2016)Nguyễn Sinh Hùng

Hà Nội (TTXVN 15/10/2001) Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Vim Cốc, ngày 15/10/2001, Thủ tướng Phan Văn Khải và Phu nhân đã thăm chính thức Vương quốc Hà Lan. Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao, Thứ trưởng Ngoại giao Chu Tuấn Cáp, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; Thứ trưởng Hải sản Nguyễn Thị Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Võ Thị Thắng, Tổng biên tập Báo Nhân dân Đinh Thế Huynh; Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Vũ Văn Hiến và Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Đinh Hoàng Thắng.

          Sáng ngày 15/5, lễ đón chính thức Thủ tướng Phan Văn Khải,  Phu nhân và các thành viên trong đoàn Việt Nam được tổ chức trọng thể  tại Quảng trường Bin-nen-hót, thủ đô hành chính La Hay. Thủ tướng Vim  Cốc cùng đông đảo các quan chức cấp cao Hà Lan đã đón Thủ tướng Phan  Văn Khải và đoàn khách Việt Nam. Thủ tướng Vim Cốc mời Thủ tướng Phan  Văn Khải duyệt đội danh dự.

           Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với  Thủ tướng Vim Cốc về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần  cởi mở và hiểu biết lẫn nhau. Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng  Phan Văn Khải và Thủ tướng Vim Cốc đã có gặp mặt giới báo chí. Đông  đảo các nhà báo sở tại và nước ngoài đã đến dự. Sau khi thông báo với  giới báo chí về nội dung cuộc hội đàm về các vấn đề song phương,  phương hướng và biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và  đầu tư trên cơ sở lâu dài và hai bên cùng có lợi, hai nhà lãnh đạo  đều đánh giá chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan của Thủ tướng  Phan Văn Khải sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau,  thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp vốn có giữa hai nước Hà  Lan và Việt Nam.

           Buổi trưa ngày 15/10, Thủ tướng Vim Cốc đã mở tiệc chiêu đãi  Thủ tướng Phan Văn Khải, Phu nhân và các thành viên trong đoàn Việt  Nam. Hai vị Thủ tướng đã phát biểu ý kiến bày tỏ vui mừng trước những  bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa  hai nước và tin rằng chuyến thăm này và thỏa thuận cấp cao đạt được  sẽ tạo điều kiện thuận lợi đưa quan hệ Việt Nam - Hà Lan phát triển  lên một tầm cao mới trong thế kỷ 21 vì lợi ích chung của nhân dân hai  nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

           Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Vim Cốc đã chứng kiến  lễ ký kết văn bản giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Hợp tác  phát triển Hà Lan về việc Hà Lan sẽ tăng cường gấp đôi viện trợ phát  triển cho Việt Nam từ nay đến năm 2003.

           Buổi chiều, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến thăm Nghị viện Hà  Lan, trao đổi với Ngài Chủ tịch Thượng viện Phrít Cót-han-xơ An-tét  và Bà Chủ tịch Hạ Viện Gien-ti-e Van Ni-giô-in-hô-ven; gặp một số  nghị sĩ Hà Lan. Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát biểu ý kiến, bày tỏ  vui mừng đến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, đến thăm Nghị viện Hà  Lan và tin rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp vốn có giữa hai  nước cũng như quan hệ giữa hai Quốc hội ngày càng củng cố và phát  triển.

           Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến dự Hội thảo do Bộ Kinh  tế-Thương mại, Hiệp hội giới chủ Hà Lan và Hội đồng doanh nghiệp Hà  Lan - Việt Nam tổ chức.

           Buổi tối, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan  đến chào Thủ tướng Phan Văn Khải và Phu nhân. Phu nhân Thủ tướng Phan  Văn Khải đã đi thăm khu du lịch Hà Lan thu nhỏ Ma-đu-rô-đam./.